4 điều thú vị có thể bạn chưa biết về ngày Quốc tế Lao động trên thế giới

30 tháng 4 và mùng 1 tháng 5 được xem là một trong những ngày lễ lớn của dân tộc ta. Ngày 30 tháng 4 là ngày giải phóng Việt Nam, thống nhất đất nước. Ngày này có một ý nghĩa hết sức quan trọng với mỗi người Việt và được nhắc đến rất nhiều. Vậy ngày 1/5 là ngày gì? Có lẽ vì 30/4 được đặt ở một nhắc đến nhiều mà ngày mùng 1 tháng 5 ít được chú ý nhiều hơn. Người ta chỉ biết đó là ngày Quốc tế Lao động mà ít quan tâm đến nguồn gốc, ý nghĩa,… của ngày lễ này. Nhân dịp ngày Quốc tế Lao động sắp cận kề, hãy cùng Thiên Mộc Hương khám phá 4 điều mà chắc hẳn bạn chưa biết về ngày này tại các nước trên thế giới.

I. Đôi nét về Quốc tế Lao động.

Ngày 1/5 được cả thế giới biết đến là ngày lễ dành cho mọi người lao động trên toàn thế giới. Đó cũng được định nghĩa là ngày lễ kỷ niệm của phong trào công nhân quốc tế và người lao động. Chính vì thế mà vào ngày này, mọi người lao động đều được nghỉ làm để tận hưởng trọn vẹn không khí của ngày lễ này. Những trường hợp phải đi làm trong ngày này đều được hưởng một mức lương thưởng ưu đãi hơn mức bình thường.

1. Ngày 1/5 là ngày gì? Có nguồn gốc từ đâu

Khởi nguồn của ngày này là vào 1/5/1886, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ tại Chicago đã thông qua nghị quyết nêu rõ: “Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ”. Để tạo nên sự kiện này, các cuộc bãi công, đấu tranh đã diễn ra để đòi công bằng cho giai cấp lao động. Trước đó, người lao động phải làm việc rất cực khổ, không có thời gian nghỉ ngơi thích hợp. Tổng số các cuộc bãi công ở Mỹ lên đến 5000 với hơn 340.000 công nhân tham gia.

Sở dĩ, người ta chọn ngày 1/5 là bởi đây là thời điểm bắt đầu một năm kế toán tại hầu hết các nhà máy, xí nghiệp tại Mỹ. Vào ngày này, hợp đồng mới giữa công nhân và chủ sẽ được ký kết.

2. Ngày Quốc tế lao động có ý nghĩa như thế nào tại Việt Nam?

Tuy rằng, ngày quốc tế lao động ra đời từ năm 1886 nhưng chúng chỉ thực sự có hiệu lực tại Việt Nam vào năm 1930. Lý giải cho điều này là do những yếu tố xã hội, hoàn cảnh năm 1886 không cho phép. Mãi đến ngày 3/2/1930 khi Đảng Cộng sản ra đời, lúc này chúng ta mới có Đảng lãnh đạo. Dưới lá cờ của Đảng, ngày 1/5/1930, các cuộc biểu tình chống Pháp, đòi Pháp phải cải thiện điều kiện làm việc, tăng lương thực và thực hiện luật lao động làm việc 8 giờ/ngày mới nổ ra.

1/5 là ngày gì? Có nguồn gốc từ đâu?
1/5 là ngày gì? Có nguồn gốc từ đâu?

Ngày 1/5 ở Việt Nam mang một ý nghĩa rất lớn. Nó giúp giai cấp công nhân, lao động có quyền lợi xứng đáng với họ. Những khoảng cách được thu hẹp, tiến tới một xã hội dân chủ và công bằng. Người lao động được tôn vinh, có quyền cất cao tiếng nói của mình trong xã hội chung.

Ngày lễ này ở Việt Nam là sự tiếp nối của lễ kỷ niệm giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước. Chính vì thế mà đây là dịp lễ lớn của cả nước. Người dân cả nước được nghỉ học, ngưng làm việc vào hai ngày này. Những nơi vẫn cho lao động làm việc phải trả mức tiền thưởng cao hơn. Vào ngày nay, người dân sẽ lên kế hoạch đi du lịch, vui chơi, mua sắm,… Các trung tâm văn hóa, thương mại luôn nô nức người đến. Các địa điểm du lịch, khách sạn cũng kín khách đặt phòng, đến vui chơi, thưởng ngoạn.

II. 4 điều thú vị có thể bạn chưa biết về ngày Quốc tế Lao động trên thế giới

Đây là một điều hết sức thú vị tại đất nước này. Như đã nói ở trên, ngày 1/5/1886, Quốc tế Lao động đã bắt nguồn tại Chicago, Mỹ. Song, thời gian cho ngày lễ này lại  thay đổi kể từ năm 1894. Cụ thể là bởi một cuộc đình công Pullman đã diễn ra toàn quốc kéo dài từ ngày 11/5 đến ngày 20/7/1984 tại Mỹ.

1. Ngày quốc tế lao động ở Mỹ không phải 1/5

Theo đó, ngày Lao động Mỹ sẽ rơi vào ngày thứ hai tuần đầu tiên của tháng 9. Nó cũng được biết đến với tên gọi khác là ngày “kết thúc mùa hè”. Ngày lễ này ra đời đã đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định mối quan hệ giữa chính quyền Mỹ và người lao động.

Vào ngày này, người dân cả nước sẽ được nghỉ một ngày. Các hoạt động mít tinh, diễu hành được diễn ra. Song song với đó, người dân cũng tự hưởng thụ bằng cách đi du lịch, tổ chức tiệc, mua sắm,…

2. Nhật Bản: nghỉ lễ lao động dài nhất thế giới

Nhật Bản được nhận định một trong những quốc gia có nhiều ngày lễ trên thế giới. Trong khi những quốc gia khác chỉ có 1 ngày nghỉ lao động. Thì tại Nhật Bản, ngày này được kết hợp với một số lễ khác tạo nên “tuần lễ vàng”. Tuần lễ này bắt đầu từ 29 tháng 4 đến đầu tháng 5. Tuần lễ này bao gồm những lễ kỷ niệm sau: Tiết Thiên Hoàng, Ngày Xanh, sinh nhật Thiên Hoàng, ngày Chiêu Hòa, kỷ niệm Hiến Pháp, lễ quốc đan, tết thiếu nhi. Ngày lễ quốc dân cũng bao gồm ngày lễ cảm tạ lao động.

Đây được xem là tuần nghỉ lễ dài nhất của người Nhật. Vào ngày này, các khu trung tâm mua sắm, vui chơi trở nên đông đúc hơn bao giờ hết. Hoạt động du lịch, giải trí được ưu tiên và thu hút hơn bao giờ hết.

quốc tế lao động tại Mỹ
quốc tế lao động tại Mỹ – 1/5 là ngày gì

3. Australia: ngày lễ lao động không thống nhất trên cả nước

Úc có lẽ là quốc gia khá đặc biệt. Bởi lẽ, ngày lễ này không được tổ chức thống nhất trên toàn quốc. Với người Úc, mỗi vùng, mỗi nơi lại chọn một ngày kỷ niệm lao động khác nhau. Cụ thể là ngày 1/5 chỉ có một số Nghiệp đoàn của Đảng Xã hội và Cộng sản tổ chức kỷ niệm. Người ta gọi ngày này là “May day” (tạm dịch là ngày của tháng 5).

Còn ở miền tây, người ta lại lấy ngày 4/3 là dịp để kỷ niệm, tôn vinh người lao động. Họ được nghỉ ngơi, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí để tận hưởng ngày lễ đặc biệt này.

Trong khi đó, tại Queensland và miền Bắc lại chọn 6/5 là ngày lao động. Và Thủ phủ Canberra, thành phố lớn Sydney và miền nam Australia thì lấy ngày 7/10 là ngày người lao động được nghỉ ngơi, thư giãn.

Có lẽ vì sự không thống nhất này mà ngày quốc tế lao động ở Úc không tiến hành các buổi mít tinh rầm rộ với quy mô toàn quốc. Song, ngày này vẫn có một ý nghĩa rất lớn với người lao động nơi đây. Họ được nghỉ ngơi, và tận hưởng ngày nghỉ của mình với những hoạt động giải trí bổ ích, vui vẻ cùng nhau.

4. Italia: không có hoạt động đặc biệt

Ý là một quốc gia độc nhất được nhắc đến trong bài viết này. Chính phủ thừa nhận Ngày quốc tế lao động là 1/5 nhưng chỉ dừng lại ở việc thừa nhận. Họ không cho phép người lao động được nghỉ vào ngày lễ này trên toàn quốc. Người dân vẫn sẽ làm việc bình thường. Đồng thời, các hoạt động như lễ kỷ niệm, mít tinh, diễu hành cũng không được thực hiện. Tuy nhiên, chính phủ vẫn coi trọng và thể hiện sự tôn trọng với công nhân, lao động theo những cách khác nhau.

Qua đây, chúng tôi hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích về ngày Quốc tế Lao động. Vào ngày này, hãy tự thưởng cho bản thân mình hoặc tặng những người mình yêu thương những món quà ý nghĩa. Vòng tay Trầm Hương là một gợi ý bạn không nên bỏ qua. Thiên Mộc Hương hy vọng bạn sẽ có được ngày lễ trọn vẹn niềm vui, ý nghĩa bên gia đình và bạn bè.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *