4 điều cần lưu ý để mẹ và con cùng nhau học Tiếng Anh hiệu quả

Trong xu thế hội nhập và phát triển, việc học tiếng Anh đã trở thành một trong những yếu tố cần thiết trong cuộc sống. Hơn nữa, việc học tiếng anh sớm còn giúp trí tuệ trẻ phát triển tốt và bạo dạn hơn. Chính vì lẽ đó, trong việc nuôi dạy con cần ưu tiên dạy tiếng anh cho trẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để vừa giúp con học tốt, vừa giữ an toàn cho con khi những clip không hay trên mạng xã hội rất nhiều. Ở bài viết sau, Thiên Mộc Hương sẽ mách bạn 3 điều để mẹ và con cùng nhau học thật hiệu quả.

I. Vì sao mẹ và con nên học tiếng anh cùng nhau?

Ở những gia đình có điều kiện, họ cho con học trường quốc tế. Tại đây, trẻ được tiếp xúc với người bản ngữ, nói tiếng anh nhiều. Đây là điều kiện rất tốt để trẻ trau dồi khả năng ngôn ngữ. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có thể cho con theo học được như vậy. Họ chỉ có thể dư giả đủ cho con đi học thêm ở trung tâm tiếng anh ngoài giờ. Nhưng thời gian học này nhiều cũng chỉ được 3 -4 tiếng một tuần. Hay thậm chí là có những gia đình không đủ điều kiện cho con theo học thêm tiếng anh thì việc mẹ và con cùng học là giải pháp hợp lý nhất.

Hơn nữa, mẹ là người hiểu con nhất trong quá trình nuôi dạy con. Để tiếp thu kiến thức tốt thì cần một tâm lý vui vẻ và thoải mái. Mẹ sẽ là người khích lệ sự ham học của con; biết khi nào có thể dạy con học, khi nào thì không nên. Trẻ có những ngày rất háo hức để học, nhưng cũng có những ngày uể oải khó tập trung. Sự linh hoạt thời gian dạy học cho con là điều quan trọng giúp bé phát triển năng lực tiếng anh. Thông qua hoạt động cùng nhau học, mẹ và con có thể gắn kết và hiểu con hơn.

II. 3 điều cần lưu ý để mẹ và con cùng nhau học Tiếng Anh hiệu quả

1. Mẹ và con nên cùng học tiếng anh khi nào?

Chuyên gia Mỹ, Robert Gibb cho rằng, thời điểm vàng để học tiếng Anh là những năm đầu đời của trẻ. Các bậc phụ huynh khoan nghĩ rằng những năm đầu đời trẻ cần vui chơi , hoạt động mà không nên học hành. Thực tế, ở những năm đầu đời, bộ não của trẻ được ví như miếng bọt biển khô còn kiến thức là nước. Khi ta thả miếng bọt biển khô vào nước, nó sẽ hút được một lượng nước rất lớn với tốc độ nhanh. Chính vì thế, khi cho trẻ tiếp xúc và bắt đầu học tiếng anh từ những năm đầu đời sẽ giúp trẻ tiếp thu được nhiều, nhanh hơn. Kết hợp tiếng anh trong quá trình nuôi dạy trẻ là xu hướng hiện nay.

Trong quá trình nuôi dạy con, mẹ và con nên cùng nhau học tiếng anh an toàn cho con
Trong quá trình nuôi dạy con, mẹ và con nên cùng nhau học tiếng anh

Cụ thể, thời kỳ vàng này là giai đoạn khi trẻ 3-5 tuổi. Khi ấy, lưỡi của trẻ rất mềm để có thể đọc, luyến âm chuẩn nhất. Tai nghe nhạy cảm và tốc độ ghi nhận thông tin, phản xạ của não rất nhạy bén. Đặc biệt, là trẻ thích bắt chước là yếu tố thúc đẩy học tiếng anh tốt hơn. Trẻ nghe, quan sát và mô phỏng lại giọng điệu lẫn ngữ âm một cách gần như hoàn chỉnh. Trong khi đó, người lớn thì gặp rất nhiều khó khăn.

2. Cùng con học tiếng anh như thế nào?

  • Lập kế hoạch dạy con

Để thành công trong mỗi công việc, việc làm đầu tiên bao giờ cũng là lập kế hoạch. Để lên kế hoạch, trước hết cần đạt một mục tiêu cụ thể. Ví dụ, trong một tháng đầu tiên sẽ dạy con đọc từ số 1-10 bằng tiếng anh,… Từ đây, các mẹ sẽ lên những công việc cụ thể để hoàn thành mục tiêu. Những công việc, kế hoạch cần phải được thực hiện dựa trên sở thích, thói quen của con. Bằng sự quan sát, cảm nhận của mình, mẹ biết được khi nào con vui, có thể sẵn sàng tiếp nhận kiến thức, khi nào mệt mỏi và chán nản thì không nên dạy.

  • Tạo môi trường để con làm quen

Ban đầu, trẻ mới chỉ được tiếp xúc với tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ thông qua việc nghe những người xung quanh nói, bắt chước nói theo. Quy trình dạy tiếng Anh cho con cũng tương tự như vậy. Các mẹ cần tạo một môi trường tiếng anh trong gia đình để con dần dần tiếp cận. Hãy bắt đầu với việc dạy nghe để trẻ bắt chước theo. Các kênh youtube, hoạt hình tiếng anh là công cụ tốt giúp trẻ học tiếng anh. Các mẹ có thể cho con xem, vừa chơi vừa học.

  • Kích thích sự ham học của con

Khi bé hăng say học, thích thú với ngoại ngữ thì chúng sẽ tiếp thu tốt hơn. Bên cạnh đó, khi trẻ yêu thích tiếng anh, chúng sẽ tự mày mò để học mà không cần mẹ phải quán xuyến hay nhắc nhở. Ngoài những cách học tiếng anh thú vị như xem youtube, ra câu đố, chơi trò chơi thì có một bí quyết nữa. Đó là hãy trao cho trẻ cơ hội để dạy lại cha mẹ. Ai cũng thích được khen ngợi, ra oai với người khác. Nắm được điều này, cha mẹ có thể giả vờ như mình không biết để hỏi con. Hoặc có thể, giả vờ hỏi con để giúp chúng ôn lại những kiến thức cũ.

Vòng trầm hương Phật Di Lặc Cho Bé
Vòng trầm hương Phật Di Lặc Cho Bé – an toàn cho con

3. Một số cách học tiếng anh cùng con

Chơi trò chơi tiếng anh: sử dụng flashcard để ôn luyện từ vựng.

Các trò chơi vận động như: Simon says, What the time Mr. Wolf

Đặc biệt, ngày nay các trò chơi trực tuyến nổi lên là một phương pháp học rất hiệu quả

Học qua clip trên youtube, phim hoạt hình: Loại hình này rất đa dạng và được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, mẹ cần kiểm soát tốt để tránh trẻ xem những nội dung không phù hợp.

Vòng tay Trầm Hương
Vòng tay Trầm Hương an toàn cho con

4. Không bắt con học quá sức

Việc nuôi dạy con thông minh, thành tài là điều ai ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cần đảm bảo sức khỏe và an toàn cho con. Bạn không thể bắt con học quá nhiều khi đứa trẻ không muốn. Nên thực sự kiên nhẫn, dạy từng chút một để con tiếp thu và nhớ lâu hơn. Ngoài ra, cần bổ sung chất dinh dưỡng để trí não hoạt động tốt. Ví dụ, khuyến khích con ăn cá, rau xanh, hoa quả thay vì kẹo ngọt. Bên cạnh đó, có thể tặng con một chiếc vòng tay Trầm Hương cho bé để giúp con luôn vui khỏe mỗi ngày.

Qua đây, Thiên Mộc Hương hy vọng sẽ giúp mẹ và con học tiếng anh một cách hiệu quả nhất. Chúng tôi hân hạnh được đem đến những sản phẩm từ Trầm Hương chất lượng cao với giá cả hợp lý. Hãy luôn là bà mẹ thông thái trên hành trình nuôi dạy con!

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *