3 điều nên làm trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Vu lan báo hiếu TMH

Trong kho tàng văn học của dân tộc có biết bao thơ ca, tục ngữ tôn vinh công lao to lớn của cha mẹ. Bởi lòng biết ơn đến nghĩa tình cha mẹ đã trở thành một nét đẹp, một truyền thống của dân tộc ta từ bao đời. Có vì thế mà từ xưa đến nay, ngày lễ Vu Lan báo hiếu rất được coi trọng. Vậy, những người con cần làm gì vào ngày này để báo đáp công lao trời bể ấy? Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn 3 điều nên làm.

I. Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Trong Phật giáo truyền lại một tục lệ là vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm dù là ai, làm gì, ở đâu cũng mong ước đến chùa tham dự lễ Vu Lan Báo Hiếu, thắp nén hương lòng cầu nguyện cha mẹ đời này và nhiều đời khác được siêu độ, còn người hiện hữu được an lành hạnh phúc trong cuộc sống nhân sinh.

Nhưng các bật tăng ni Phật tử đừng bao giờ quên rằng không chỉ có ngày rằng tháng 7 hằng năm mới cầu nguyện mọi điều tốt đẹp nhất dành cho ba mẹ. Mà mọi ngày trôi qua chúng ta điều mong rằng ba mẹ luôn khỏe mạnh, cũng như câu: “Đêm đêm con thắp đèn trời, cầu cho cha mẹ sống đời với con”.

1. Nguồn gốc

Ngày rằm tháng bảy, tức 15/7 âm lịch hằng năm được gọi là ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Nó cũng được gọi là dịp báo đáp cha mẹ. Bắt nguồn từ tình hiếu thảo của thầy tu Mục Liên sau khi đã quy y và trở thành đồ đệ lớn của Phật. Ông muốn giúp mẹ mình-người đã gây ra nhiều nghiệp ác nên bị đẩy xuống địa ngục làm ngạ quỷ.

Vì thế, nhân ngày 15/7 là ngày Tự Tứ của Chư tăng, ông đã thành khẩn mời họ đến. Nhờ cúng dường Tam Bảo và đức hạnh của các Chư tăng đã cầu nguyện cho mẹ của Mục Liên mà bà được thoát khỏi kiếp quỷ đói.

Tháng cô hồn- Thiên Mộc Hương vu lan báo hiếu
Sự tích về Đức Mục Kiền Liên

2. Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu không chỉ mang ý nghĩa nhắc nhở cho những người con về tình yêu thương của cha mẹ dành cho mình. Mà hơn cả, đó còn thể hiện một truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta “Uống nước nhớ nguồn; Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Gìn giữ những truyền thống tốt đẹp ấy là việc góp phần gây dựng nên đạo đức, nhân cách tốt đẹp của mỗi con người Việt.

vu lan báo hiếu
Đây là dịp  để những người con nhớ đến công lao dưỡng dục trời bể của cha mẹ. Đồng thời là dịp để bày tỏ sự hiếu thảo, lòng biết ơn, đền đáp với cha mẹ mình.

II. Phải làm gì để báo đáp cha mẹ trong ngày Vu Lan báo hiếu?

Như chính ý nghĩa của đại lễ, ngày Vu Lan sẽ thường có những hoạt động chính sau:

– Những người con ăn chay, cầu an báo hiếu cho ông bà, cha mẹ.

– Đến chùa để thắp hương cầu khấn và nghe các vị trụ trì thuyết giảng giáo lý nhà Phật

– Thể hiện lòng nhân từ với chúng sinh thông qua các nghi thức diễn ra tại hồ phóng sinh trong mùa Vu Lan

– Mọi nhà đều chuẩn bị mâm cơm tươm tất cho ngày lễ Vu Lan để dâng lên gia tiên, thần linh, cửa Phật và cúng phóng sinh cho các linh hồn để báo hiếu và tỏ lòng thành.

– Đặc biệt, lễ hội Vu Lan tại Việt Nam còn tiến hành nghi lễ cài hoa hồng với màu đỏ cho những người còn cha mẹ và hoa hồng màu trắng cho những người đã mất mẹ.

1. Làm phước, tích đức cho cha mẹ

  • Tụng kinh niệm phật, thả phóng sinh

Vu Lan báo hiếu là một trong những ngày lễ truyền thống được xem trọng nhất của Phật giáo. Ngoài ý nghĩa tôn giáo, đây cũng là dịp để mọi người thể hiện lòng biết ơn đối với các đấng sinh thành. Vì thế, ngày lễ này càng được xem trọng nhiều hơn và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân.

Những người còn cha mẹ cài bông hồng đỏ như một lời nhắc nhở rằng mình vẫn còn cả cha và mẹ.
Những người còn cha mẹ cài bông hồng đỏ như một lời nhắc nhở rằng mình vẫn còn cả cha và mẹ.

Việc cài hoa lên áo được xem là một sự tưởng nhớ, biết ơn công cha, nghĩa mẹ. Hoa trắng cho những người mà cha mẹ không còn nữa. Đây là một sự tưởng nhớ về. Hoa đỏ cho những người may mắn còn cha và mẹ. Điều này nhắc nhở họ phải biết hiếu thảo, chăm sóc cha mẹ khi còn có thể.

lễ vu lan báo hiếu
Người không còn cha mẹ cài bông hoa trắng để tưởng nhớ đấng sinh thành. Nghi thức lễ Vu Lan không chỉ thuần túy là tín ngưỡng tôn giáo mà mang ý nghĩa thắp lên ngọn đuốc trí tuệ của tình thương yêu. Đó là nét đẹp nhân văn trong ứng xử của những người con đại hiếu bởi sự hiếu thảo không thuộc về bất kỳ tôn giáo nào.

Trong những ngày này, người dân đã được chứng kiến những hình ảnh đầy xúc động. Dù già hay trẻ, trai hay gái khi dự lễ Vu Lan đều thành kính và tràn ngập trong cảm xúc khi đón nhận một bông hoa hồng cài trang trọng lên ngực áo. Những người còn cha mẹ cài bông hồng đỏ như một lời nhắc nhở rằng mình vẫn còn cả cha và mẹ và nhắc nhở trân trọng khi cha mẹ còn trên đời. Người không còn cha mẹ cài bông hoa trắng để tưởng nhớ đấng sinh thành.

  • Ăn chay để tích đức

Theo tín ngưỡng dân gian, ăn chay là một tập tục quen thuộc. Có người ăn chay trường, có người ăn vào mùng một đầu tháng và ngày rằm hàng tháng.

Ăn chay có ý nghĩa là để không sát sinh, đưa con người về chốn thanh tịnh, đúng với bản ngã của mình. Người ta cho rằng, không ăn thịt động vật sẽ khiến con người trở nên hiền lành hơn, không nóng giận, không cục cằn.

Chính vì lẽ đó, ăn chay là để tích đức. Bạn hãy dành ra một ngày ăn chay và thành tâm cầu nguyện cho cha mẹ mình, để cha mẹ ở nơi chín suối được yên bình, cha mẹ còn trên đời được khỏe mạnh, vui vẻ.

2. Quan tâm đến cha mẹ mùa vu lan báo hiếu

  • Sự hỏi han, quan tâm

Khi con người càng trưởng thành, họ càng khó để nói ra những lời yêu thương, như “Con yêu bố, mẹ”. Tuy nhiên, không cần phải những câu từ đó, chúng ta hoàn toàn có thể thể hiện tình cảm bằng lời nói quan tâm. Nếu như ngày thường bạn bận rộn với công việc, không có thời gian hỏi han, thì vào ngày lễ này, hãy bớt chút thời gian hỏi những câu đơn giản về cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Hay với những người con học tập và làm việc xa nhà, thì sự trở về hay là cuộc gọi về dài hơn ngày thường cũng khiến cha mẹ vui lòng.

  • Dành một món quà tặng cha mẹ

Món quà có thể rất đơn giản, bắt nguồn từ sở thích của cha mẹ. Vì lẽ rằng, món quà đó sẽ thể hiện sự quan tâm của bạn đến cha mẹ. Điều đó khiến cho bậc làm cha mẹ rất vui lòng. 

3. Sống tốt để cha mẹ yên lòng

Đây có lẽ là điều mà mỗi người làm cha mẹ nào cũng mong muốn. Khi họ đã già cả, họ luôn mong muốn con mình trưởng thành, có cuộc sống ổn định để bản thân không phải lo lắng. Tình yêu thương của cha mẹ luôn khiến họ lo lắng và mong muốn con được hạnh phúc. Nhìn thấy con thành đạt, vui vẻ, ắt là điều khiến cha mẹ vui sướng nhất.

Chính bởi lẽ đó, bản thân mỗi người phải sống thật tốt để không khiến đấng sinh thành phải buồn rầu và lo lắng.

Gợi ý cho mùa Vu Lan: nên tặng quà gì, làm gì cho ba mẹ?

Tặng hoa hồng

Trong các loài hoa thì hoa hồng là tượng trưng cho tình yêu. Đây chính là món quà đơn giản nhưng có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cha mẹ. Trong ngày lễ Vu Lan, một bông hồng kèm theo lời chúc ý nghĩa là cách đơn giản nhất mà những người con có thể áp dụng để bày tỏ lòng biết ơn đối với “người phụ nữ vĩ đại nhất” của đời mình.

Tặng vòng tay trầm hương

Một chiếc vòng tay trầm hương 108 hạt là một sự lựa chọn vô cùng phù hợp. Vòng tay Trầm Hương tỏa hương thơm gần như vĩnh cửu, giúp người đeo xua tan cảm giác mệt mỏi, u sầu, giải tỏa stress cũng như xoa dịu những nỗi buồn trong cuộc sống. Bên cạnh đó Trầm Hương còn kị gió, sẽ giúp người đeo tránh được gió độc nhập vào người.

.Vòng tay Trầm Hương 108 Mẫn Đỗ Tâm An
Vòng tay Trầm Hương 108 Mẫn Đỗ Tâm An – huyền mẫn đỗ

Trong Phật Giáo con số 108 có nghĩa Tròn Đầy và Sâu Sắc, ngoài ra, cũng chính là 108 loại phiền não của con người. Người ta sinh ra có tai, mắt, mũi, lưỡi, thân và ý thức. Mắt nhìn cảnh vật, tai nghe âm thanh. Mũi nhận thức mùi hương, lưỡi tiếp xúc vị chua cay mặn ngọt. Cơ thể cảm nhận nóng, lạnh gây ra cảm giác vui-buồn. Những cảm xúc đó khiến thân, tâm ta thanh tịnh hoặc rối bời. 108 cảm xúc ô hợp từ quá khứ, hiện tại và tương lai.

Hỏi thăm cha mẹ

Sự thật là bạn có thể làm việc này thường xuyên hơn và không phải đợi đến lễ Vu lan mới hỏi thăm ba mẹ bởi đâu là việc làm thiết thực nhất và bất kì người con nào cũng có thể làm được. Tuy nhiên, với những ngày lễ đặc biệt như vầy bạn có thể bày tỏ tình cảm sâu sắc hơn, nói nhiều hơn những lời yêu thương với bậc sinh thành.

Cùng ba mẹ đi chùa

Vào những dịp Vu lan báo hiếu này bạn có thể cùng ba mẹ đi chùa để cầu nguyện cho ông bà, tổ tiên. Vào dịp Vu Lan báo hiếu, hãy cầu nguyện ơn trên cho họ được khỏe mạnh, vui vẻ.

Cùng nhau đi ăn/nấu ăn

Bao lâu rồi bạn chưa có bữa ăn ấm cúng với bố mẹ? Lễ Vu Lan năm nay hãy dành nhiều thời gian hơn cho bữa ăn tối bên gia đình và cùng kể nhau nghe những câu chuyện buồn vui để cả nhà có thể hiểu nhau nhiều hơn. Đây cũng là dịp bạn hiểu hơn về tâm tư tình cảm của bố mẹ.

Như vậy, với những gợi ý trên chúng tôi hy vọng bạn sẽ có một mùa Vu Lan báo hiếu thật ý nghĩa. Các bạn có thể tham khảo một số mẫu vòng tay làm quà tặng cha mẹ nhân ngày lễ Vu Lan.

 

 

One thought on “3 điều nên làm trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu

  1. Trinh says:

    Đúng là công ơn cha mẹ như biển trời, không hiểu sao có những người tàn nhẫn can tâm rũ bỏ cha mẹ mà đi, để họ sống khổ cực. Mình sẽ cố gắng dành thời gian cho bố mẹ nhiều hơn, à có ai biết chỗ nào mua vòng trầm uy tín không, mình muốn mua tặng bố mẹ 1 cặp quá mà không biết chỗ nào tin tưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *